This is an example of a HTML caption with a link.

Nhật Bản sẽ tiếp tục đầu tư mạnh tay vào bất động sản Việt Nam

Theo dự đoán, trong thời gian đến, dòng vốn rót từ nhà đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam có thể lên tới 2 tỷ USD, hơn gấp đôi tổng vốn đầu tư từ trước đến nay của quốc gia này.

những năm vừa rồi, Nhật Bản liên tục đầu tư mạnh tay vào các trung tâm tìm tậu tại Việt Nam. Năm ngoái, trung tâm mới của hệ thống Aeon Mall tiếp tục được khai trương ở quận Bình Tân (Tp.HCM). Sau ấy, là 1 ngôi sao mới nổi Takashimaya xuất hiện ở trung tâm quận 1.

ko kể lĩnh vực BĐS bán lẻ, người Nhật còn tỏ rõ tham vọng lúc muốn tham gia vào những phân khúc căn hộ, văn phòng và cả hạ tầng. Toshin, siêu thị Nhật đứng sau Takashimaya, dự định trong năm nay sẽ tiếp tục đầu tư một dự án khoảng 100 triệu USD. Trong lúc đó, ở Hà Nội, Tập đoàn Mitsubishi liên doanh cùng Bitexco tăng trưởng dự án nhà ở có quy mô khoảng 290 triệu USD.

Hay Tập đoàn Kajima có mặt trên thị trường liên doanh với Indochina Capital dự kiến trong 10 năm đến sẽ mua lại những dự án BĐS có tổng vốn ước tính một tỷ USD. không chỉ các dự án lớn, những dự án tiềm năng mang quy mô nhỏ hơn cũng được săn tậu ráo riết. mới đây nhất, quỹ đầu tư Lemongrass Master Fund sau lúc đầu tư 37 triệu USD vào Sơn Kim Land trong năm 2013, đã tuyên bố tiếp tục rót thêm 100 triệu USD.

Người Nhật hiện giữ vai trò số 2 trong lĩnh vực đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam sau Hàn Quốc. Trong lĩnh vực BĐS, Nhật vẫn còn thua kém đa dạng so với làn sóng Hallyu về quy mô đầu tư. Tính đến tháng 11/2016, Nhật mang 53 dự án có tổng số vốn đầu tư là 1,91 tỷ USD (chiếm hơn 4,5% tổng vốn FDI), tốt hơn của Hàn Quốc là 8,2 tỷ USD (chiếm 16,1% tổng vốn FDI). 1 thương vụ đình đám gần đây là việc doanh nghiệp Chứng khoán Mirae Asset của Hàn Quốc hợp tác với AON BGN tậu lại tòa nhà Keangnam Landmark 72 ở Hà Nội có giá 382 triệu USD.

Tại Diễn đàn M&A Bất động sản vào tháng 7 mới đây, Giám đốc Điều hành cao cấp, phụ trách thị trường Việt Nam của Tập đoàn Recof, ông Masataka Sam Yoshida cho biết: "Khoảng 20 năm về trước, nhà đầu tư Nhật không phải ưa chuộng tới lĩnh vực này". Theo số liệu của tập đoàn này, từ năm 2015 đến tháng 7/2016, trong số các nước ASEAN, Việt Nam đứng đồ vật hai về số thương vụ M&A từ Nhật.

Trong thời điểm hiện nay, thị trường Việt Nam đang đặc biệt hấp dẫn có những nhà đầu tư Nhật. Bởi môi trường đầu tư vào lĩnh vực BĐS ở Việt Nam tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ. Hơn nữa, Nhật là chủ nợ lớn cung ứng những khoản vay khuyến mãi ODA quan trọng cho Việt Nam. sở hữu lợi thế thừa vốn, các tập đoàn từ Nhật đã và đang nhảy vào lĩnh vực thâm dụng vốn to như BĐS.

Ông Ben Gray, Giám đốc bộ phận đầu tư thị trường vốn thuộc Cushman & Wakefield nhận định: "Chi phí đi vay ở Nhật cực kỳ thấp, lãi suất âm và lợi nhuận bị thu hẹp tại Nhật đã khiến cho những nhà đầu tư lưu ý tới BĐS và mức lợi nhuận phải chăng tại thị trường Việt Nam so mang Nhật".

Từ trước đến nay, người Nhật với lợi thế to khi đầu tư rộng rãi vào cơ sở hạ tầng của Việt Nam. vượt trội là tuyến đường sắt đô thị Metro đang được xây dựng ở Tp.HCM. Tháng 5 năm ngoái, chính quyền thành phố đã đề xuất sở hữu Chính phủ chỉ định Toshin, siêu thị sở hữu Takashimaya, đại diện cho liên danh gồm Toshin Development, Nikken Sekkei, JOIN và Osaka Chikagai khiến cho nhà đầu tư thực hiện dự án khu trung tâm thương mại ngầm Bến Thành.

dong von nhat ban rot vao viet nam

Dù chưa sở hữu phê duyệt chính thức nhưng khả năng cao là Toshin được tìm, bởi nhà đầu tư này cam kết hỗ trợ kêu gọi vốn ODA từ Chính phủ Nhật. đấy cũng là lý do ông Ben Gray, Cushman & Wakefield, cho rằng BĐS gắn ngay tắp lự mang đất và hạ tầng sẽ được chú ý hơn trong năm nay.

Trong hiện tại, dù chậm chân hơn so mang các nhà đầu tư Hàn Quốc, nhưng trong tương lai, người Nhật sẽ còn đổ rộng rãi vốn hơn vào Việt Nam. Theo dự báo của Cushman & Wakefield, con số này với thể lên khoảng 2 tỷ USD, hơn gấp đôi tổng vốn đầu tư từ trước tới nay của quốc gia này.

Thực tế, việc Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh thoái vốn khỏi các công ty nhà nước đã mở ra rộng rãi cơ hội M&A cho doanh nghiệp Nhật Bản cũng như công ty các nước khác. rộng rãi nhà hàng trong số đấy mang quỹ đất sở hữu vị trí đắc địa. Theo quyết định vừa qua của Thủ tướng Chính phủ, trong công đoạn 2016 - 2020, khoảng 240 công ty nhà nước sẽ được Chính phủ tiếp tục cổ phần hóa. Cơ hội có chi phối nằm ở 106 công ty mà Nhà nước chỉ nắm giữ dưới 50% vốn điều lệ. một số cái tên đáng để ý như Tổng nhà hàng Công nghiệp Xi măng, Tổng doanh nghiệp Giấy Việt Nam, Tổng siêu thị Công nghiệp Tàu thủy, công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC)...

Trong xu hướng cổ phần hóa những siêu thị nhà nước, vì quỹ đất eo hẹp và thủ tục đầu tư BĐS ở Việt Nam ko đơn thuần, M&A vẫn là con đường khả dĩ nhất. Tuy nhiên, thực tế, chẳng phải dự án nào với mặt người Nhật cũng nắm chắc phần thắng. 1 số dự án BĐS mang đồng chủ đầu tư là người Nhật vẫn chưa đạt chất lượng và tiến độ như kỳ vọng.

Ông Ben Gray nhận định: "Tôi ko nhận thấy sự khác nhau giữa những nhà đầu tư Nhật so với bất kỳ nhóm đầu tư nào khác. 1 số dự án mà họ chọn lại trên thị trường trước đây đã được gác sang 1 bên hoặc bán lại. Nhưng nói chung sự tinh tế của những nhà đầu tư này dẫn đến rộng rãi chiến thắng hơn là thất bại".

(Theo Nhịp cầu đầu tư)

Chia sẻ :

Đăng nhận xét

 
Lên đầu trang