This is an example of a HTML caption with a link.

Cần thẩm định lại giá cho thuê nhà ở xã hội

Các chủ đầu tư những dự án nhà ở xã hội đều đang cho thuê mang mức giá quá cao, khoảng 90.000 - 100.000 đồng/m2/tháng. giá thành cho thuê ko thông minh này đã dẫn đến tình trạng khó cho thuê.

phát triển nhà ở cho thuê là nhu yếu mang đại mọi người thu nhập phải chăng, người nghèo (Ảnh: KT)

Theo quy định, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội (NOXH) bắt buộc dành tối thiểu 20% tổng khoảng trống sàn nhà ở thuộc dự án để cho thuê. phát triển nhà ở cho thuê là nhu yếu và phù hợp mang đại hầu hết người thu nhập thấp và người nghèo. Nhưng gần đây, vì không thể cho thuê, 1 số địa phương đã bắt buộc Bộ Xây dựng chuyển số lượng NOXH cho thuê sang bán.

Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, ông Nguyễn Trọng Ninh cho biết, một số địa phương như Thái Bình, Đà Nẵng… xin chuyển từ NOXH cho thuê sang NOXH để bán. những chủ đầu tư đều cho thuê có tầm giá quá cao, khoảng 90.000 - 100.000 đồng/m2/tháng. giá tiền cho thuê không tối ưu này đã dẫn tới tình trạng khó cho thuê.

Theo ông Nguyễn Trọng Ninh, những địa phương phải làm cho đúng quy định của pháp luật, đồng thời thẩm định chặt chẽ lại giá bán và cho thuê NOXH. Ông Ninh cho hay, các địa phương cần thẩm định chặt chẽ lại giá bán và cho thuê như nhà ở Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội. Hay như công ty Thủ đô ở Chèm chỉ cho thuê có giá 30.000 đồng/m2, nhà 50m2 chỉ sở hữu giá thuê là một,5 triệu đồng. vì thế, cực kỳ dễ cho thuê vì nhu cầu vô cùng to. Ông Ninh đề nghị: "Hiện nay nhiều dự án đang đẩy lợi nhuận lên nhà ở cho thuê rồi kêu cạnh tranh ko cho thuê được, đề nghị những địa phương buộc phải thẩm định và ưa chuộng vấn đề này. Vấn đề này đã được khẳng định trong chiến lược nhà ở quốc gia, dứt khoát không thể chuyển từ nhà cho thuê sang nhà bán".

bây giờ, trong khu vực và trên thế giới, trong tổng cầu nhà ở, phân khúc cho thuê chiếm khoảng 65 - 70%. Tuy nhiên, ở nước ta, tỷ lệ này hiện rất tốt, chỉ khoảng 5 - 7%.

(Theo VOV)

Chia sẻ :

Đăng nhận xét

 
Lên đầu trang